Sự phát triển thai nhi 14 tuần tuổi

Hỗ trợ
Th 3 10/10/2023

Em bé của bạn sẽ phát triển như thế nào?

Bé có sự phát triển đáng kể trong tuần này như nheo mắt, cau mày, nhăn mặt, đi tiểu, có thể mút ngón tay cái của mình. Nhờ các xung não, cơ mặt của bé có thể thể hiện một số biểu hiện nét mặt khác nhau. Nước tiểu được sản sinh ra từ thận và thải ra nước ối xung quanh bé, quá trình này diễn ra cho đến khi bé chào đời. Bạn có thể bắt gặp bé đang mút ngón cái qua hình ảnh siêu âm.

Ngoài ra, bé đang dài ra. Từ đầu đến mông, bé dài khoảng 9 cm, bằng kích thước của một quả trứng, nặng tầm 43 gam. Cơ thể của bé lớn nhanh hơn phần đầu, bạn đã có thể nhìn rõ sự liên kết giữa đầu và cổ của bé qua siêu âm. Vào cuối tuần này, cánh tay của bé sẽ đạt được chiều dài cân đối với thân hình. Chân của bé vẫn cần dài thêm nữa để cân đối với thân hình. Mặc dù bạn không thể cảm thấy những cú đấm và đá của bé nhưng đôi bàn tay và bàn chân của võ sĩ tí hon của bạn, dài khoảng 1,2cm, đã linh hoạt và năng động hơn nhiều.Lông tơ siêu mịn bắt đầu phát triển, phủ khắp cơ thể bé. Gan bắt đầu tạo ra mật – dấu hiệu cho thấy gan đang thực hiện công việc của mình. Lá lách bắt đầu tham gia sản xuất các tế bào máu đỏ.

Sự thay đổi của mẹ như thế nào?

Bạn đang ở tuần đầu tiên của giai đoạn 3 tháng giữa thai kỳ, đang lấy lại sức lực, ngực đã bớt căng tức và cảm giác buồn nôn đã giảm hẳn. Nếu vẫn còn mệt, hãy kiên nhẫn thêm một thời gian ngắn nữa. Phần chóp của tử cung cao trên xương mu của bạn một chút, có thể bắt đầu đẩy bụng của bạn ra một chút. Bạn bắt đầu nhận thấy sự hiện diện của bé. Nhớ dành thời gian để lên kế hoạch, mơ mộng và tận hưởng giai đoạn tuyệt vời này. Thỉnh thoảng, bạn có thể hơi lo lắng, nhưng hãy cố tập trung vào việc chăm sóc bản thân và tin tưởng rằng bạn đã chuẩn bị sẵn sàng cho tương lai.

Lưu ý trong tuần

  1. Hãy đăng ký học một lớp yoga hoặc thể dục dành riêng cho bà bầu.
  2. Ăn uống đầy đủ, uống sữa, nước cam/ chanh đều đặn để tăng sức đề kháng cho mẹ
  3. Khoảng thời gian này mẹ tương đối dễ chịu, hãy ra ngoài gặp gỡ bạn bè giúp tâm trạng vui vẻ
  4. Không sử dụng các thực phẩm sẵn như: Xúc xích, răm bông, trà bông..
  5. Tìm hiểu các loại gối hỗ trợ giấc ngủ, các bản nhạc hay... để đảm bảo giấc ngủ sâu, thoải mái.
  6. Viết nhật ký bầu và chụp ảnh cho album mang thai
Nội dung bài viết