Sự phát triển thai nhi 12 tuần tuổi

Hỗ trợ
Th 3 10/10/2023

Em bé của bạn sẽ phát triển như thế nào?

Tính từ đỉnh đầu đến chóp mông, bé dài khoảng 5.4cm gần bằng một trái chanh, nặng chừng 14g. Trong tuần này, bé bắt đầu phát triển khả năng phản xạ. Những ngón tay của bé có thể xòe ra và nắm lại, ngón chân co lại, cơ mắt nhắm chặt, miệng của bé sẽ làm những động tác như đang mút. Nếu bạn chèn ép bụng mình, bé sẽ vặn mình để phản ứng lại dù bạn không cảm nhận được. Ruột của bé phát triển rất nhanh, lồi ra ở phần rốn, bây giờ sẽ bắt đầu được sắp xếp vào trong khoang bụng của bé. Thận cũng bắt đầu bài tiết nước tiểu vào bàng quang của bé.Trong khi đó, các tế bào thần kinh được nhân lên rất nhanh. Trong não của bé, các khớp thần kinh được hình thành. Khuôn mặt của bé bắt đầu giống như khi ra đời: mắt đã di chuyển từ hai bên vào giữa khuôn mặt và tai đã ở đúng vị trí.


Sự thay đổi của mẹ như thế nào?

Tử cung của bạn đã lớn đến mức bác sĩ có thể cảm nhận được phần chóp (đáy tử cung) ở bụng dưới của bạn, ngay trên xương mu. Bạn có thể bắt đầu mặc đồ bầu từ tuần thai này, nếu không thích mặc đồ bầu, bạn cũng nên mặc những loại quần áo rộng rãi và có độ co dãn nhiều.Bạn bắt đầu gặp chứng ợ nóng (còn gọi là khó tiêu do axít), cảm giác nóng rát thường kéo dài từ phía dưới của xương ức đến phần dưới cổ họng, tình trạng này có thể nặng hơn nếu bạn đã từng bị trước đây. Trong quá trình mang thai, nhau thai sản sinh rất nhiều hormone progesterone, làm giãn van ngăn cách thực quản và dạ dày, đặc biệt là khi bạn đang nằm, axit dạ dày có thể đi ngược đường lên thực quản, gây cảm giác nóng rát khó chịu và làm bạn mất tập trung.

Lưu ý trong tuần

  1. Đi khám thai định kỳ, làm các xét nghiệm: kiểm tra sức khoẻ, đo độ mờ da gáy, xét nghiệm Double test, thai ngoài tử cung
  2. Xin tư vấn của bác sĩ về dinh dưỡng phù hợp cho tam cá nguyệt thứ 2
  3. Hạn chế đồ ăn cay nóng hàng ngày để giảm ợ nóng
  4. Vệ sinh cơ thể hàng ngày, đặc biệt là vùng bẹn, nách
  5. Dành 15-30 phút mỗi ngày để tập thể dục
  6. Chụp ảnh cho album mang thai
 
Nội dung bài viết