Sự phát triển của bé 11 tháng tuổi: tuần thứ tư

Hỗ trợ
Th 4 11/10/2023

1. Bé phát triển như thế nào?

Nếu bé 11 tháng tuổi của bạn vẫn chưa biết đi, chỉ trong thời gian ngắn nữa bé sẽ bước những bước đầu tiên. Thậm chí, nếu bé bắt đầu biết đi vào lúc 17 hoặc 18 tháng tuổi cũng hoàn toàn bình thường.

Bạn có thể khuyến khích bé tập đi bằng cách đứng hoặc quỳ trước mặt bé và đưa tay ra. Bạn có thể nắm cả hai tay bé và dẫn bé bước về phía bạn. Như những trẻ khác, bé sẽ bắt đầu những bước dài đầu tiên với cánh tay dang ra để giữ thăng bằng và khuỷu tay hơi cong, bàn chân của bé sẽ quay ra ngoài và bụng ưỡn về phía trước trong khi mông nhô ra phía sau. Tất cả các hành động này cũng là để giữ thăng bằng.

Bạn luôn phải đảm bảo cho bé có một môi trường an toàn để thực hành những kỹ năng mới. Bạn chú ý an toàn cho bé và không bao giờ để bé một mình. Hãy giữ máy ảnh sẵn sàng vì đây là lúc bạn có thể lưu giữ những hình ảnh đáng yêu nhất.

2. Cuộc sống của mẹ: Cảm giác bất an về cách nuôi dạy con

Hầu hết các bậc cha mẹ cảm thấy bất an về cách nuôi nấng trẻ. Bạn cố gắng tin vào trực giác của mình, nhưng cũng nhớ là các kỹ năng và sự tự tin của bạn có được từ kinh nghiệm và học tập. Ai cũng mắc lỗi đôi lần và đó là cách chúng ta học hỏi.

Hỏi hoặc xem xét mọi thứ kỹ càng khi bạn không chắc phải làm thế nào. Dần dần, bạn sẽ thấy tự tin hơn về khả năng nhận biết những nhu cầu của bé và cách đáp ứng nhu cầu đó. Cảm giác lo lắng có thể sẽ không biến mất hoàn toàn, nhưng đó cùng là một phần của tình phụ mẫu.

Một cách tuyệt vời để có được sự hỗ trợ và giảm nhẹ áp lực trở thành cha hoặc mẹ tốt đó là tham gia nhóm những người làm cha hoặc mẹ. Ở đó, bạn có thể tìm thấy những người có cùng mối quan tâm và lo lắng để chia sẻ cùng nhau.

Tải App Bibabo 20 để theo dõi sự phát triển thai nhi và được giải đáp mọi thắc mắc trong quá trình mang thai và nuôi con với BS Sản Nhi tại các Bệnh viện lớn.
 

 

 
Nội dung bài viết