🤔 VÌ SAO MÁY HÚT SỮA LUÔN CẦN THIẾT KHI NUÔI CON BẰNG SỮA MẸ?

Trang TT
Th 6 03/11/2023

🤔 Với những bà mẹ lần đầu có con, máy hút sữa có thể khá lạ lẫm, mẹ chưa có nhiều kinh nghiệm và sẽ băn khoăn có nên mua máy hút sữa không hoặc nên chọn máy hút sữa như thế nào? Trợ lý bầu sẽ giúp mẹ tổng hợp một số kinh nghiệm để mẹ hiểu sự cần thiết của máy hút sữa nhé.

🔴 Vì sao mẹ cần dùng máy hút sữa?

💧 Lý do quan trọng nhất là để đảm bảo bé luôn có sữa đầy đủ cho các bữa dù mẹ không ở gần bé. Nhất là khi mẹ phải quay lại với công việc và không còn nhiều thời gian cho bé bú.
💧 Để dùng máy thành thạo, mẹ nên thử sử dụng trước đó vài tuần. Và cần đảm bảo cơ thể mẹ đã quen dùng máy hút sữa trước khi cho bé bú sữa mẹ bằng bình. Vì bé có thể sẽ quen với cách bú đó, và mẹ phải hút sữa liên tục. Nếu mẹ bị mất sữa đột ngột có thể khiến bé bị mất nguồn sữa.
💧 Hút sữa cũng giúp mẹ không phải ở nhà mỗi ngày để cho bé bú hay quá bận bịu với việc chăm sóc bé mà không có thời gian nghỉ ngơi. Thay vào đó, ông bà hoặc người trông trẻ sẽ giúp mẹ cho bé bú bằng bình. Bố cũng có thể giúp mẹ cho bé bú để tăng thêm mối liên kết tình cảm giữa hai bố con.

🔴 Một số lý do quan trọng mẹ nên dùng máy hút sữa:

🎈 Mẹ có thể tính toán được lượng sữa hút ra cho bé bú và cải thiện sữa bằng chế độ ăn uống, kích sữa
🎈 Cho trẻ sinh non hoặc bé không thể tự bú mẹ
🎈 Giúp giảm áp lực cho bé bú khi bé bắt đầu mọc răng, hay cắn, nhai ti mẹ
🎈 Nếu mẹ có vấn đề về sức khỏe và cần điều tị bằng thuốc thì cách tốt nhất là trữ sữa trước đó vài ngày để đảm bảo bé vẫn có sữa trong thời gia mẹ uống thuốc. Vì một số thành phần trong thuốc có thể ảnh hướng đến chất lượng sữa và gây hại cho bé.

🔴 Kinh nghiệm dùng máy hút sữa

📪 Khi mới sử dụng, mẹ sẽ không quen với phễu hút hoặc cách vận hành máy, tuy nhiên khi đã quen rồi, việc hút sữa sẽ nhanh chóng và dễ dàng hơn nhiều nên lượng sữa hút ra cũng sẽ nhiều hơn. Nên mẹ đừng lo lắng gì cả, cứ thoải mái tập dùng máy hút sữa.
📪 Để sử dụng máy hút sữa điện, mẹ cần áp sát phễu hút lên đầu ngực, mở máy hút. Nên bắt đầu với chế độ massa và tăng dần lực hút đến khi thấy sữa ra đều.
📪 Thời gian hút trung bình với mỗi bên ngực là khoảng 15 phút và có thể tốn đến 45 phút nếu mẹ dùng máy hút sữa bằng tay.
📪 Một máy hút sữa tốt sẽ có lực hút nhẹ và êm ái, không làm cho mẹ đau. Nhiều mẹ băn khoăn không biết kích cỡ phễu hút có phù hợp với ngực mình không, vì thế mẹ nên chọn những phễu hút có đệm silicon massage. Khi hút, đệm co giãn, áp vào đầu ngực sát hơn, giúp mẹ sẽ cảm thấy thoải mái hơn.
📪 Mẹ nên cân nhắc dùng áo hút sữa rảnh tay giúp mẹ không cần phải cầm phễu hút, có thể vừa hút sữa vừa làm việc.
📪 Mẹ nên nhớ để hút được nhiều sữa nhất có thể, mẹ phải giữa tâm trạng thật bình tĩnh và thoải mái.

 

 
Nội dung bài viết