Thai giáo đúng cách với 10 mốc phát triển quan trọng của thai nhi để con thông minh ngay từ trong bụng mẹ

Bibabo
Th 3 19/09/2023

Con yêu đang phát triển như thế nào trong bụng mẹ và thai giáo ra sao trong từng giai đoạn luôn là điều mà mọi mẹ bầu thắc mắc và quan tâm

Khi bụng bầu to lên mỗi ngày, mẹ bầu cũng trải qua những cung bậc hồi hộp, lo lắng khác nhau bởi không biết phôi thai nhi hoàn thiện khi nào? tuần này con yêu đã mở mắt chưa? Bao giờ thì con biết đạp bụng mẹ?, thai nhi bao nhiêu tuần thì phát triển toàn diện? hay quá trình phát triển cân nặng của thai nhi như thế nào?

Hãy cùng Bibabo khám phá những điều thú vị về sự phát triển kỳ diệu của thiên thần bé nhỏ trong bụng mẹ mỗi ngày nhé. Và đây cũng chính là các giai đoạn phát triển quan trọng của thai nhi nên các mẹ hãy chú ý để áp dụng các phương pháp thai giáo sao cho phù hợp nhất nhé.

Thai giáo đúng cách với 10 mốc phát triển quan trọng của thai nhi để con thông minh ngay từ trong bụng mẹ

1.Phát hiện sự tồn tại của sinh linh bé nhỏ trong bụng mẹ

Mẹ bầu không thể xác định được quá trình thụ thai diễn ra khi nào, tuy nhiên dựa vào những sự thay đổi ở cơ thể mình mà các chị em có thể nhận biết được sự tồn tại của con yêu trong bụng. Trong vòng 3 ngày sau khi thụ thai, trứng đã thụ tinh sẽ phân chia rất nhanh tạo thành bào thai. Bào thai đi qua ống dẫn trứng vào tử cung và bám lên thành tử cung để phát triển.

Những dấu hiệu có thai sớm nhất có thể xuất hiện khoảng 7 ngày sau khi quá trình thụ thai diễn ra. Những dấu hiệu này bao gồm: mẹ bầu đi tiểu thường xuyên hơn, hiện tượng ngực căng tức, cơ thể mẹ bầu mệt mỏi, hay đặc biệt nhạy cảm với các mùi vị khác nhau.

Mẹ bầu cũng có thể tiến hành siêu âm phát hiện thai nhi sớm nhất khi thai nhi được 6 tuần tuổi bằng phương pháp siêu âm đầu dò âm đạo sẽ thấy hình ảnh túi thai, có kích thước 10-12mm và bên trong túi ối có thể thấy hình ảnh túi noãn hoàng.

2.Tai và mắt con yêu được hình thành

Trong giai đoạn từ 6 đến 7 tuần tuổi, phôi thai và tim thai con yêu được hình thành. Đến tuần thứ 8, đôi mắt con yêu mới bắt đầu được hình thành và phát triển. Tuần thứ 8 cũng là giai đoạn quan trọng của thai kỳ, khi não của bé trở nên phức tạp hơn khi dây thần kinh phân nhánh và kết nối với nhau, đồng thời cũng là tuần cuối cùng của giai đoạn phôi thai.

Những dấu hiệu có thai sớm nhất có thể xuất hiện khoảng 7 ngày sau khi quá trình thụ thai diễn ra

Vì bắt đầu từ tuần thứ 9 thai nhi của bạn sẽ không còn là phôi nữa mà sẽ là một bào thai. Điều này có nghĩa là các bộ phận cơ bản của cơ thể bé đã gần như ở đúng chỗ rồi đó mẹ nhé.

3.Con yêu phát triển đầy đủ các bộ phận

Bước sang tuần thứ 12, hầu hết các bộ phận của con yêu đều đã được hình thành và phát triển tương đối đầy đủ gồm cả ngón tay với móng tay, ngón chân và nhiều bộ phận khác. Các đặc điểm trên khuôn mặt của bé lúc này bắt đầu trông giống con người hơn rồi đó các mẹ ạ.

Lúc này, con yêu dài khoảng 5,4cm tính từ đỉnh đầu đến phần mông, tương đương chiều dài của một quả chanh và nặng nặng đến 14g.

Tuần thứ 12 cũng chính là dấu mốc quan trọng khi cơ quan sinh dục ngoài của con yêu có thể được nhìn thấy. Mặc dù được hình thành từ tuần thứ 9, nhưng mãi cho đến tuần thứ 12 thai kỳ mới chính thức phân biệt được bộ phận sinh dục nam hay nữ. Đây chắc hẳn là tin vui đối với các mẹ bầu khi có thể sớm nhận biết giới tính con yêu phải không nào?

4.Những cử động đầu tiên

Tuần thứ 18 là giai đoạn quan trọng của thai kỳ khi mẹ có thể nhận biết những cử động đầu tiên của con yêu, những lần con máy. Càng những tuần tiếp theo thì con yêu càng máy nhiều hơn đó nhé.

Không chỉ có vậy, lúc này bộ phận sinh dục của con yêu vẫn tiếp tục phát triển nhanh chóng. Nếu mẹ bầu đang mang thai một bé gái thì lúc này âm đạo, tử cung, và ống dẫn trứng đã hình thành. Nếu là con trai, thì tinh hoàn cũng đang trong quá trình từ xương chậu di chuyển xuống, dương vật của con cũng được xác định.

Mẹ sẽ thấy những cử động đầu tiên của con ở tuần thứ 18 

5. Thai nhi và những âm thanh bên ngoài

Con yêu bước sang tuần thứ 24 cũng là lúc thính giác của con phát triển hoàn thiện hơn giúp con nghe được những âm thanh của thế giới bên ngoài. Lúc này, thai nhi đặc biệt rất nhạy cảm với giọng nói của ba mẹ, và có thể máy phản ứng lại khi nghe giọng ba mẹ đó.

6. Con tập thở

Từ tuần 25 cho đến tuần 27, con yêu bắt đầu thực hiện một số hoạt động thở, mặc dù phổi của bé vẫn chứa đầy nước và không hề hít oxy.

Các giác quan của bé cũng đang phát triển một cách nhanh chóng. Tại giai đoạn này, ảnh chụp não bộ bào thai cho thấy thai nhi có phản ứng lại với các kích thích và ánh sáng.

7. Con cảm nhận mùi vị

Đến tuần thứ 28 của thai kỳ, các giác quan của bé đã phát triển đầy đủ và bé hoàn toàn có thể cảm nhận được mùi vị từ các món ăn mà mẹ hấp thụ mỗi ngày rồi đó nhé.

Đến tuần thứ 28 con đã có thể cảm nhận mùi vị từ thức ăn của mẹ

8. Mở mắt trọng bụng mẹ

Ở tuần thứ 28 của thai kỳ, con yêu đã có thể mở mắt và quay đầu về phía có nguồn phát ra sáng ánh sáng liên tục.

Lúc này, móng tay của bé vẫn đang sinh trưởng, đồng thời lớp mỡ cũng bắt đầu hình thành để bé có thể sẵn sàng cho cuộc sống bên ngoài tử cung của người mẹ sau khi được sinh ra.

Ở giai đoạn này, mẹ bầu cũng sẽ cảm nhận rất rõ rệt những chuyển động, những cú đạp, hay xoay người của bé trong bụng. Con thậm chí còn có thể ngậm ngón tay cái hoặc những ngón tay còn lại nữa đó.

9. Con quay đầu xuống dưới

Nhiều trẻ đã có thể quay đầu xuống dưới sớm nhất là vào tuần thứ 28 của thai kỳ, đối với những đứa trẻ khác thì tuần việc quay đầu ngược xuống dưới là vào tuần 37-38.

Từ tuần thai thứ 38 này trở đi, lượng nước ối trong tử cung của mẹ bầu sẽ bắt đầu giảm dần. Lúc này, mẹ có thể sẽ chào đón con yêu bất cứ lúc nào.

10. Con yêu chào đời

Từ tuần 36 của thai kỳ, em bé trong bụng mẹ bầu đã sẵn sàng và có thể được sinh ra bất kỳ lúc nào vì lúc này con yêu đã phát triển hoàn thiện về mọi mặt và đủ khả năng sống độc lập bên ngoài tử cung mẹ.

Thai giáo giúp con yêu chào đời khỏe mạnh, lanh lợi

Các mẹ bầu cũng đừng nên quá lo lắng nếu hết tuần thai này mà con yêu mãi chưa chịu ra. Vì thống kê cho thấy chỉ có khoảng 4% trẻ sơ sinh được sinh ra vào đúng ngày sinh dự kiến, còn lại đa số trẻ sẽ được sinh ra sớm hơn hoặc muộn hơn thời gian này. Thậm chí, trẻ sơ sinh được sinh ra từ tuần thai thứ 40 đến 42 vẫn được coi là đang trong tháng thai kỳ.

11.Thai giáo trong thai kỳ 9 tháng 10 ngày?

Thai giáo là phương pháp khoa học nhằm tạo ra môi trường phù hợp giúp con yêu phát triển tốt nhất cả về thể chất và trí tuệ. Thông qua các hoạt động tương tác giữa ba mẹ với thai nhi, tạo ra các kích thích tích cực tới các giác quan và não bộ, giúp con yêu phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ, để con yêu có một khởi đầu vượt trội.

Các nghiên cứu khoa học cho thấy việc áp dụng các phương pháp thai giáo cho con yêu đúng thời điểm theo sự phát triển của thai nhi giúp kích thích con yêu phát triển các giác quan, não bộ, trí tuệ và thể chất một cách toàn diện.

12. Thai giáo từ tháng thứ mấy?

Các chuyên gia khuyến khích trong từng giai đoạn phát triển quan trọng của con yêu, ba mẹ nên tiến hành các phương pháp thai giáo tưng ứng phù hợp. Cụ thể là:

- Ngay từ tuần đầu tiên của thai kỳ: Việc mẹ bầu duy trì cảm xúc tích cực và tâm trạng ổn định, vui vẻ để bé nhận được nhiều hormone hạnh phúc nhất là vô cùng quan trọng. Lúc này, các phương pháp thai giáo 3 tháng đầu bao gồm 4 phương pháp thai giáo gián tiếp nên được ba mẹ áp dụng cho con yêu.

- Thai nhi được 12 tuần: Các phương pháp thai giáo trực tiếp nên được áp dụng bao gồm phương pháp thai giáo ngôn ngữ và thai giáo âm nhạc để kích thích sự phát triển thính giác và não bộ của con yêu. Tuy nhiên, mẹ phải biếp áp dụng đúng để tránh gây hại cho thai nhi.

- Thai nhi 22 tuần tuổi: Mẹ có thể cảm nhận được con máy. Phương pháp thai giáo được áp dụng trong giai đoạn này là thai giáo vận động cho thai nhi để con yêu được khỏe mạnh, đồng thời kích thích phát triển trí tuệ. Nhưng khi thai giáo vận động mẹ cũng cần lưu ý một số điều quan trọng.

- Thai nhi ở tuần 27: Lúc này khi con yêu bắt đầu mở mí mắt, ba mẹ nên tiến hành phương pháp thai giáo ánh sáng để khích thích phát triển thị giác của trẻ, giúp mắt con tinh tường và linh hoạt hơn. Khi chiếu ánh sáng vào bụng mẹ cũng cần có kỹ năng và cách làm khoa học để tránh con bị ảnh hưởng không tốt.

- Thai nhi từ tuần 30 trở đi: Giai đoạn này, khả năng ngôn ngữ của con đã phát triển, con có thể phân biệt được ngôn ngữ mẹ đẻ và ngoại ngữ. Do đó, đây là thời điểm thích hợp để ba mẹ thực hành thai giáo bằng tiếng Anh cho con.

Để hiểu rõ hơn và biết cách thực hiện đúng từng phương pháp thai giáo tương ứng với từng mốc phát triển quan trọng của thai nhi trong suốt thai kỳ, các mẹ có thể tham gia khóa học "280 ngày yêu thương và gắn kết" của Bibabo.

13. Chương trình Thai Giáo Online của Bibabo

Nắm bắt được tầm quan trọng của việc thai giáo, nuôi dạy con ngay từ trong bụng mẹ, Bibabo đã nghiên cứu và xây dựng nên một chương trình thai giáo online "280 ngày yêu thương và gắn kết".

Đây được coi là một cuốn cẩm nang thai giáo, có chứa đầy đủ giáo trình thai giáo đồng hành cùng mẹ bầu trong suốt 280 ngày.

Bibabo dựa trên sự phát triển của thai nhi trong từng giai đoạn để xây dựng toàn bộ lộ trình thực hành thai giáo một cách chi tiết cho từng ngày trong suốt thai kỳ. Chính vì vậy, các mẹ không phải tự mày mò, xây dựng lộ trình thai giáo cho mình, mà chỉ cần thực hành các bài tập thai giáo đã được Bibabo chuẩn bị sẵn.

Ngoài nội dung thai giáo Bibabo còn cung cấp các kiến thức về Y TẾ , DINH DƯỠNG  chi tiết theo từng ngày để giúp mẹ có 1 sức khỏe tốt trong suốt hành trình mang thai.

Bibabo hi vọng sẽ được đồng hành cùng các mẹ bầu trong suốt 280 ngày yêu thương. Bibabo chúc các mẹ và con yêu có một thai kỳ mạnh khỏe, bình an với nhiều trải nghiệm thai giáo hạnh phúc!

Còn chờ gì nữa mà mẹ không giúp con yêu phát triển khỏe mạnh và thông minh ngay hôm nay với chương trình "280 ngày thai giáo yêu thương và gắn kết". 

>>Nếu mẹ còn bất kỳ lăn tăn hay thắc mắc gì về thai giáo, quá trình thực hành thai giáo thì hãy mạnh dạn để lại comment bình luận bên dưới để Bibabo tư vấn cho mẹ nhanh nhất nhé!

 Tags:
Nội dung bài viết