Sự phát triển của bé 6 tháng tuổi: tuần thứ hai

Hỗ trợ
Th 3 10/10/2023

1. Bé phát triển như thế nào?

Lúc này bé có xu hướng hay dùng một bàn tay trong một khoảng thời gian và sau đó lại chuyển sang bàn tay kia. Bạn không thể nói được là bé thuận tay trái hay phải cho đến khi bé 2 hoặc 3 tuổi.

Đừng cố gắng tác động đến việc ưu tiên dùng tay của bé 6 tháng tuổi vì việc này đã được hình thành trước khi bé chào đời. Ép buộc bé sử dụng một tay khi bé có xu hướng sử dụng tay kia có thể khiến bé nhầm lẫn và dẫn đến những vấn đề trong tương lai về phối hợp tay và mắt, sự khéo tay và chữ viết tay.

2. Cuộc sống của mẹ: So sánh bé của bạn và những bé khác

Hầu như mẹ nào cũng có thói quen nhìn ngắm các bé 6 tháng tuổi khác, ước chừng và so sánh xem bé con của mình lớn ra sao.

Khi bạn nghe kể về trẻ khác phát triển vượt trội ở một mặt nào đó, tự nhiên bạn sẽ lo lắng hoặc thắc mắc liệu bé của bạn có phát triển bình thường không.

Tuy nhiên, đây không hẳn là một thói quen tốt vì mỗi đứa trẻ lớn lên và phát triển theo nhịp riêng của mình. Đặc biệt ở mốc 6 tháng, cột mốc quan trọng liên quan đến ngôn ngữ và thể chất có thể khác biệt đáng kể giữa các bé.

Nếu bạn trăn trở về các mốc phát triển của con, tốt hơn là tham khảo và tìm hiểu về tiến trình phát triển thông thường được áp dụng cho các bé khác.

Dù vậy ngay cả khi bạn có trong tay bảng “Những cột mốc quan trọng”, đây cũng chỉ là hướng dẫn chung. Bé có thể chệch ra khỏi mốc thời gian vì tạm thời đang tập trung cho một kỹ năng nào đó hơn những thứ khác hoặc đơn giản là bé cần thêm một ít thời gian. Tỉ lệ những bé tụt lại và phát triển chậm hơn mức thông thường là rất ít. Tuy nhiên, hãy tin vào bản năng của mình. Nếu bạn vẫn còn lo lắng, hãy gọi cho một bác sĩ nhi khoa.

 
Nội dung bài viết