Sự phát triển của bé 5 tháng tuổi: tuần thứ tư

Hỗ trợ
Th 3 10/10/2023

1/ Bé phát triển như thế nào?

Bé 5 tháng tuổi đã biết nhìn và lắng nghe thế giới gần tốt như người lớn. Khả năng giao tiếp của bé cũng đang phát triển nhanh chóng, thể hiện bằng những tiếng bập bẹ và la hét. Tiếng của bé có thể diễn đạt thái độ, như là hạnh phúc, háo hức, vừa lòng hoặc phản ứng với vật hay người.

Ở tuần cuối của giai đoạn bé 5 tháng tuổi, khoảng nửa số trẻ bập bẹ, lặp đi lặp lại một âm như “ba”, “ma”, “ga” hoặc kết hợp các nguyên âm và phụ âm khác. Một số ít bé còn thêm vào một hoặc hai phụ âm, tạo ra âm thanh phức tạp hơn.

Bạn có thể khuyến khích bé bằng cách tạo ra trò chơi ví dụ như “Con dê kêu “beeehee”. Hoặc, khi nghe thấy một âm bạn không xác định được, chỉ cần đáp lại một cách nhiệt tình bằng cách “Đúng rồi, đó là chiếc xe! Màu đỏ quá ha con!”. Bé sẽ phấn khích khi bạn giữ cuộc trò chuyện tiếp tục.

2/ Cuộc sống của mẹ: Đối diện với mất ngủ

Chăm sóc bé mất rất nhiều thời gian và giờ giấc không ổn định. Vì vậy, bạn dễ lâm vào tình trạng mất ngủ. Khi bị mất ngủ, bạn khó tỉnh táo cho những hoạt động vào ban ngày. Bạn bè hoặc đồng nghiệp không có con nhỏ, không thể thấu hiểu cho nỗi khổ này của bạn.

Bạn cần có giải pháp để cải thiện tình trạng này:

- Cho bé ngủ nhiều hơn vì khi bé ngủ bạn cũng có thể chợp mắt đôi chút.
- Tranh thủ ngủ bất cứ khi nào có thể.
- Nên có một giấc ngủ thật chất lượng vào ban đêm để phục hồi năng lượng làm việc cho ngày hôm sau.

 
Nội dung bài viết