Sự phát triển của bé 4 tháng tuổi: tuần thứ tư

Hỗ trợ
Th 3 10/10/2023

1. Bé phát triển như thế nào?

Với các bé 4 tháng tuổi, tốt nhất là bạn kiên trì giữ bé theo một lịch trình nhất định chẳng hạn như: cho bé ăn, tắm, mặc đồ ngủ, đọc sách, hát ru hoặc bật vài bản nhạc và rồi đặt bé xuống giường. Khi mẹ xây dựng một lịch sinh hoạt chặt chẽ, bé sẽ dễ chịu và dễ ngủ hơn

Một lịch trình đáng yêu sẽ cho bạn và bé nhiều thời gian để gắn bó và thư giãn. Bạn có thể luân phiên thực hiện các hoạt động trên với người bạn đời.

2. Cuộc sống của mẹ: Hãy chăm sóc bản thân

Sau giai đoạn căng thẳng, nhiều cha mẹ nhận ra mình giống như những chú đà điểu chui đầu ra khỏi cát để khám phá thế giới rộng mở hơn, thế giới mà họ tạm rời bỏ sau khi sinh bé. Vòng luẩn quẩn và kéo dài vô tận của việc chăm sóc bé có thể mệt mỏi và khác hơn rất nhiều so với việc đi làm, nhất là khi bạn đã quen với công việc có tính định hướng mục tiêu hoặc có nhiều tương tác người lớn.

Tham khảo một số cách giúp lấy lại sự cân bằng:

1. Tham gia một nhóm các bậc cha mẹ. Tìm một nhóm các cha mẹ có chung sở thích và mối quan tâm để hỗ trợ nhau bằng những thông tin hoặc hoạt động hữu ích. Kiểm tra danh sách những thông báo hội họp từ các diễn đàn, phòng khám, câu lạc bộ địa phương, thư viện… Có những nhóm như các bà mẹ đang cho con bú, những bậc cha mẹ yêu màu sắc, những cha mẹ đang đi làm, cha mẹ thích đọc sách, các bà mẹ nội trợ và tương tự vậy. Bạn cũng có thể tìm thấy (hoặc lập) một nhóm hàng xóm chung mục đích.

2. Lên mạng. Giữ liên lạc với bạn bè hoặc gia đình bằng email, kết nối với những người làm cha mẹ khác ở các trang mạng xã hội hoặc các diễn đàn nuôi con và làm mẹ. Đọc các blog cha mẹ khác để thấy yên lòng khi thấy những vấn đề của họ cũng tương tự như của bạn.

3. Dành thời gian cho bản thân. Đảm bảo là bạn có thời gian nghỉ ngơi thật sự, tìm cơ hội để thư giãn, tập trung vào bản thân, và có được cảm hứng. Lý tưởng nhất là có được nửa giờ mỗi ngày cho chính bạn, có thể là vào giờ nghỉ trưa.

4. Đọc sách. Giữ một cuốn sách hoặc tạp chí bên cạnh cho những lúc bé ngủ trưa. Thậm chí, chỉ để đọc vài trang một ngày, bạn có thể “thoát” khỏi thế giới thực tại hoặc học hỏi được điều gì mới mẻ.

5. Bắt đầu viết blog hoặc nhật ký. Bạn có thể tùy ý ghi lại những quan sát và cảm xúc của bạn, chia sẻ những quan sát của mình hay giữ chúng cho riêng mình. Lưu giữ là cách đơn giản bạn tôn trọng thời gian để giữ tinh thần sảng khoái. Bạn có thể duy trì một nhật ký trực tuyến trên các trang mạng.

6. Có một cuộc trò chuyện người lớn. Dù là chuyện trò trên điện thoại hoặc gặp trực tiếp, tán gẫu trên mạng với bạn, người thân, hoặc với chồng đều có thể nạp năng lượng cho bạn.

 
Nội dung bài viết