Sự phát triển của bé 10 tháng tuổi: tuần thứ nhất

Hỗ trợ
Th 4 11/10/2023

1. Bé phát triển như thế nào?

Bé 10 tháng tuổi chỉ mới bắt đầu hiểu được những từ và cụm từ đơn giản, vì vậy quan trọng hơn tại thời điểm này là thường xuyên nói chuyện với bé. Định hướng cho bé với những mẫu câu đúng bằng cách lặp lại cho bé những từ bé nói với ngôn ngữ của người lớn. Ví dụ, khi bé đòi một vật gì, nhẹ nhàng sửa phát âm của bé bằng cách hỏi lại: “Con muốn cái muỗng phải không?”.

Với các bé 10 tháng tuổi, cố gắng tránh xu hướng dùng lời của con trẻ, việc lặp lại lời bé có thể vui nhưng nghe ngôn từ đúng sẽ tốt hơn cho sự phát triển của bé.

Mặc dù đôi khi cảm thấy ngớ ngẩn, trò chuyện với bé là cách tuyệt vời để khuyến khích các kỹ năng ngôn ngữ của bé. Khi bé huyên thuyên một câu vô nghĩa, hãy đáp lại “Vậy à? Hay quá!”. Bé sẽ mỉm cười và tiếp tục trò chuyện.

2. Cuộc sống của mẹ: Tránh những chấn thương khi bế bé

Bé càng ngày càng lớn, việc bế bé sẽ càng vất vả hơn, phải sử dụng nhiều sức lực hơn và tiềm ẩn nguy cơ căng cơ lớn hơn. Tuy nhiên, bằng cách cẩn thận, bạn có thể giảm nguy cơ bị đau và chấn thương như sau:

- Khi nâng bé lên, luôn khuỵu đầu gối hoặc ngồi xuống rồi lấy đà đứng lên, thay vì cúi gập người bế bé.
- Để giữ bé đúng cách khi ngồi, hãy ngồi thẳng trong ghế thoải mái có tay vịn. Có thể dùng gối đỡ lưng.
- Để đem bé theo khi di chuyển, sắm một chiếc địu sau lưng hoặc phía trước có thể phân phối đều cân nặng của bé và không làm căng cổ hoặc lưng của bạn và nên chọn loại rộng, có đệm ở quai đeo.
- Để tránh đau cổ tay, thường xuyên đổi tay ôm, và dùng băng tay nếu bạn có xu hướng bị đau cổ tay hoặc từng bị chấn thương cổ tay.
- Đây cũng là thời điểm tốt nhất để bạn luyện cơ lưng. Hãy thực hiện những bài tập căng cơ và tăng cường hàng ngày dành cho lưng.

Khi bạn đau nhức, việc tắm nước ấm hoặc massage có thể giúp giảm đau. Nếu vẫn còn bị cơn đau nhức hành hạ, bạn có thể dùng thuốc giảm đau không cần kê toa để xoa dịu.

Tải App Bibabo 20 để theo dõi sự phát triển thai nhi và được giải đáp mọi thắc mắc trong quá trình mang thai và nuôi con với BS Sản Nhi tại các Bệnh viện lớn.
 

 

 
 
Nội dung bài viết