Sự phát triển thai nhi 5 tuần tuổi

Hỗ trợ
Th 2 09/10/2023

Em bé của bạn sẽ phát triển như thế nào?

Tại thời điểm này, ở sâu trong tử cung phôi thai đang phát triển nhanh chóng, bé có kích thước của một hạt mè và trông giống như một con nòng nọc nhỏ hơn là một con người, gồm có ba lớp: ngoại bì, trung bì và nội bì, sau này tạo các cơ quan và mô cho cơ thể bé sau này.

Lớp thứ nhất bắt đầu phát triển ở ngoài cùng là ngoại bì, nơi sẽ tạo ra da, tóc, móng, tuyến vú, mồ hôi, và men răng cho bé. Đồng thời là nơi ống thần kinh, từ đó não bộ của bé, tủy sống, dây thần kinh và xương sống sẽ hình thành, .

Trung bì là ở tầng dưới là nơi tim và hệ tuần hoàn bắt đầu hình thành. Trên thực tế, trái tim nhỏ bé của bé bắt đầu phân chia thành các ngăn và bắt đầu đập và bơm máu. Tầng trung bì cũng sẽ hình thành cơ bắp của bé, sụn, xương, và mô dưới da.

Lớp thứ ba, hay nội bì, sẽ là nơi của phổi, ruột và hệ thống tiết niệu thô sơ, cũng như tuyến giáp gan và tuyến tụy của bé.

Trong lúc này, nhau thai và dây rốn sơ khai đã hoạt động, cung cấp dinh dưỡng và oxy cho bé

Sự thay đổi của mẹ như thế nào?

Bạn và những người xung quanh sẽ không thấy bất kỳ dấu hiệu nào của sự phát triển đang diễn ra bên trong của bé. Nhưng bạn cũng phải kiêng những thứ có hại cho sự phát triển của bé như rượu, bia…Bạn có thể nhận thấy một số khó chịu khi mang thai. Nhiều phụ nữ mang thai bắt đầu bị đau ngực, mệt mỏi và đi tiểu nhiều trong những tuần đầu. Bạn cũng có thể buồn nôn ở tuần này, mặc dù thông thường triệu chứng này sẽ xuất hiện trong vài tuần sau.Bạn có thể tiếp tục hoặc bắt đầu tập thể dục. Vận động sẽ giúp bạn tăng cường sức khỏe và sức chịu đựng vì số cân nặng của bạn sẽ tăng. Thể dục cũng giúp ngăn ngừa một số chứng đau nhức, stress của thai kỳ.Nên chọn những hoạt động an toàn và vừa phải, bạn có thể cân nhắc môn đi bộ và bơi lội, rất tốt cho phụ nữ mang thai.

Lưu ý trong tuần

  1. Hãy để ý những dấu hiệu sớm của thai kỳ (đau ngực, rêm bụng, máu báo, mệt mỏi, quầng vú thẫm lại, buồn nôn, đầy bụng, hay buồn tiểu...)
  2. Thông báo tin vui cho chồng và những người thân trong gia đình
  3. Tìm hiểu các biện pháp giảm ốm nghén
  4. Tìm hiểu các bệnh viện, phòng khám tốt và uy tín quanh khu vực đang sống
  5. Tìm hiểu tiền sử bệnh gia đình hai bên (bác sĩ sẽ hỏi điều này khi đi khám thai)
  6. Dừng các hoạt động thể thao mạnh như: chạy, tennis, cầu lông..
Nội dung bài viết