Sự phát triển thai nhi 27 tuần tuổi

Hỗ trợ
Th 3 10/10/2023

Em bé của bạn sẽ phát triển như thế nào?

Ở 27 tuần tuổi, bé nặng khoảng 900g (bằng cỡ một bông súp lơ) và dài khoảng hơn 36cm nếu duỗi chân. Bé sẽ ngủ và thức dậy đều đặn, mở và nhắm mắt liên tục và thậm chí có thể mút ngón tay. Với nhiều mô não phát triển, não của bé đã hoạt động rất tích cực. Trong khi phổi của bé vẫn còn chưa hoàn chỉnh, chúng sẽ có khả năng hoạt động với rất nhiều trợ giúp y tế, nếu em bé được sinh ra ngay bây giờ. Với bất kỳ chuyển động nhịp nhàng của bé, bạn có thể cảm thấy những tiếng nấc cục của bé, một hiện tượng phổ biến bắt từ giai đoạn này. Mỗi lần thường kéo dài khoảng vài phút và chúng không gây khó chịu cho bé. Do đó, bạn hãy thư giãn và tận hưởng cảm giác thích thú này.

Sự thay đổi của mẹ như thế nào?

Tam cá nguyệt thứ hai sắp kết thúc, bạn có thể bắt đầu nhận thấy một số triệu chứng mới như: đau lựng, chuột rút cơ bắp chân... do tử cung của bạn đang lớn dần lên nên gây áp lực lên các tĩnh mạch máu từ chân đến trái tim cũng như trên các dây thần kinh dẫn từ thân đến chân của bạn.

Thật không may, bị chuột rút có thể trở nên tồi tệ hơn khi bạn càng đến gần ngày sinh. Chuột rút ở chân phổ biến hơn vào ban đêm nhưng cũng có thể xảy ra trong ngày. Khi xảy ra chuột rút, kéo căng cơ bắp chân sẽ giúp bạn đỡ đau. Duỗi thẳng chân và sau đó nhẹ nhàng bẻ cong các ngón chân rở lại đối với ống quyển của bạn. Đi bộ một vài phút hoặc xoa bóp bắp chân đôi khi cũng giúp giảm đau phần nào.

Lưu ý trong tuần

  1. Đi khám thai, siêu thâm 2D và chích uốn ván mũi 2, xét nghiệm dung nạp glucose (nếu chưa đi trong tuần 26)
  2. Duy trì thực đơn phong phú, sử dụng các thực phẩm chứa vitamin A (cà rốt, cà chua, thịt bò..)
  3. Tìm hiểu, tham khảo ý kiến của người đi trước về sinh nở (chi phí, những việc cần làm..)
  4. Kiểm tra nhà cửa và đảm bảo nhà bạn an toàn khi có trẻ nhỏ.
  5. Massage, trườm ấm hàng ngày để giảm đau mỏi cơ thể
  6. Giúp chồng cảm nhận những cú huých đạp của con.
 
Nội dung bài viết