Sự phát triển thai nhi 26 tuần tuổi

Hỗ trợ
Th 3 10/10/2023

Bé sẽ phát triển như thế nào?

Ở 26 tuần, mạng lưới các dây thần kinh trong tai của bé phát triển tốt hơn và nhạy cảm hơn so với trước đây. Bé có thể nghe thấy giọng nói của ba mẹ khi hai bạn trò chuyện với nhau.

Bé hít vào và thở ra một lượng nhỏ nước ối, việc này cần thiết cho sự phát triển của phổi. Những động tác tương tự như hít thở này cũng là bài thực hành tốt chuẩn bị cho lúc bé sinh ra và hít ngụm không khí đầu tiên.

Cơ thể bé tiếp tục tích mỡ. Lúc này bé nặng khoảng 760g và dài 35.6cm từ đầu đến gót chân. Nếu là bé trai, trong khoảng 2-3 ngày tinh hoàn của bé di chuyển dần vào bìu.

Cuộc sống của mẹ thay đổi ra sao?

Quá trình mang thai đang trong giai đoạn cuối, có phải bạn đang vội vàng cố gắng tìm các lớp học tiền sản và chuẩn bị phòng cho bé trong khi vẫn phải lo toan tất cả các công việc hàng ngày khác.

Khoảng thời gian này, huyết áp của bạn có thể tăng nhẹ, mặc dù có thể vẫn thấp hơn so với trước lúc có thai. Thông thường, huyết áp giảm vào cuối giai đoạn đầu thai kỳ, và đạt mức thấp nhất ở khoảng tuần thứ 22 đến 24.

Tiền sản giật là chứng rối loạn nghiêm trọng có biểu hiện đặc trưng là huyết áp cao và nồng độ protein cao trong nước tiểu, xuất hiện thường xuyên nhất sau 37 tuần mang thai, nhưng cũng có thể xảy ra sớm hơn, vì vậy hãy chú ý một số những dấu hiệu sau:

- Nếu bạn bị sưng mặt, sưng quanh mắt, đồng thời bàn tay, bàn chân và mắt cá chân cũng sưng đột ngột quá mức hoặc tăng cân nhanh chóng, hơn 2kg trong một tuần, hãy gọi cho bác sĩ.
- Gặp bác sĩ ngay nếu bạn bị tiền sản giật nghiêm trọng hơn với các triệu chứng khác như nhức đầu nặng hoặc kéo dài, thay đổi thị lực như nhìn mờ hoặc nhìn một hóa hai, nhìn thấy các đốm sáng, nhạy cảm với ánh sáng, hoặc mất thị lực tạm thời, đau hoặc sưng dữ dội ở vùng bụng trên, hoặc nôn mửa.

Nếu gần đây phần lưng dưới của bạn hơi đau nhức, đó là do tử cung ngày càng lớn, làm thay đổi trọng tâm cơ thể, kéo giãn và làm suy yếu cơ bụng của bạn và có thể chèn ép lên dây thần kinh cộng thêm nội tiết tố thay đổi làm nới lỏng các khớp xương và dây chằng.Thêm vào đó, trọng lượng tăng thêm khiến các cơ bắp làm việc nhiều hơn và áp lực lên các khớp xương tăng, khiến bạn thấy tệ hơn vào cuối ngày.

Cần thả lỏng thường xuyên, không ngồi và đứng trong thời gian dài, nên nằm ngủ nghiêng với một chiếc gối đệm giữa hai chân và một chiếc gối khác đỡ vùng bụng. Có thể tắm nước ấm hoặc chườm nóng/lạnh để giảm đau.

Lưu ý trong tuần

  1. Đi khám thai, siêu thâm 2D và chích uốn ván mũi 2
  2. Xét nghiệm dung nạp glucose (nhớ nhịn ăn và đi khám vào buổi sáng để có kết quả chính xác)
  3. Tìm hiểu các triệu chứng tiền sản giật và cách phòng tránh
  4. Thử ngâm chân trong một chậu đầy nước ấm với vài giọt dầu thơm.
  5. Nếu bạn có ý định lưu giữ máu cuống rốn cho bé, hãy nghiên cứu về dịch vụ này
  6. Hỏi thăm chế độ phụ cấp sinh con của công ty và cơ quan bảo hiểm.
 
Nội dung bài viết