Sự phát triển thai nhi 21 tuần tuổi

Hỗ trợ
Th 3 10/10/2023

Em bé của bạn sẽ phát triển như thế nào?

Bé của bạn bây giờ nặng khoảng 360 g và dài khoảng 26.7cm tương đương chiều dài của một củ cà rốt. Bạn có thể cảm thấy như bé đang luyện tập võ thuật như đá và thúc khủy tay. Bạn cũng có thể khám phá ra một qui trình hoạt động của bé nếu bạn thường xuyên theo dõi. Trong một diễn biến khác, lông mày và mi mắt của bé xuất hiện và nếu bạn đang có một cô gái, âm đạo của cô đã cũng bắt đầu hình thành.

Sự thay đổi của mẹ như thế nào?

Hãy tranh thủ thư giãn và tận hưởng cảm giác thoải mái vẫn chưa quá nặng nề và những khó chịu ở giai đoạn đầu đã qua và trước khi giai đoạn cuối của thai kỳ đến gần.Tuy vậy, bạn sẽ gặp vài sự cố nhỏ, chẳng hạn những thức ăn nhiều dầu có thể gây ra mụn. Hãy thường xuyên rửa mặt kỹ với xà phòng dạng nhẹ hoặc sữa rửa mặt mỗi ngày. Đảm bảo những loại kem dưỡng ẩm hoặc trang điểm bạn sử dụng không chứa dầu.Không dùng bất kỳ thuốc trị mụn dạng uống nào vì một số loại rất nguy hiểm cho thai kỳ. Cũng không nên bôi thuốc trị mụn ngoài da mà không có ý kiến bác sĩ.

Lúc này bạn dễ bị chứng giãn tĩnh mạch. Khi thai lớn dần, có sự gia tăng áp lực lên các mạch máu ở chân, đồng thời mức progesterone cao càng làm tình trạng xấu đi. Bạn có nhiều khả năng bị giãn tĩnh mạch nếu tình trạng này đã từng xảy ra với các thành viên khác trong gia đình. Đồng thời, tình trạng có thể tệ hơn trong những lần mang thai tiếp theo và khi bạn đã có tuổi.Để giúp tránh hoặc giảm chứng giảm tĩnh mạch, nên tập thể dục mỗi ngày, kê cao chân và bàn chân của bạn những lúc có thể, nằm ngủ nghiêng bên trái và đeo tất dài dành cho thai phụ.

Lưu ý trong tuần

  1. Tiếp tục ghi ra những cái tên mà bạn nghĩ ra, nếu bạn vẫn chưa chọn được tên cho bé.
  2. Để phòng ngừa giãn tĩnh mạch, tránh bắt chéo chân, đứng hoặc ngồi quá lâu.
  3. Dành thời gian mỗi ngày nghe nhạc, đọc sách hoặc xem phim
  4. Bổ sung sắt đầy đủ (27mg) mỗi ngày (viên sắt tổng hợp, thực phẩm chứa sắt: thịt bò, ngũ cốc..)
  5. Dành thời gian viết nhật ký mang thai, hãy viết ra những mong đợi dành cho con
  6. Chụp ảnh cho album mang thai
 
Nội dung bài viết