Sự phát triển thai nhi 20 tuần tuổi

Hỗ trợ
Th 3 10/10/2023

Em bé của bạn sẽ phát triển như thế nào?

Ở tuần này, bé của bạn nặng chừng 300g, lớn bằng cỡ một quả chuối. Từ đầu đến mông bé dài khoảng 16,4cm, hoặc 25,5cm nếu tính từ đầu đến gót chân. Bé bắt đầu biết nuốt vào nhiều hơn, điều này tốt cho hệ tiêu hóa của bé. Bé cũng thải ra phân su. Chất dính màu đen này sẽ tích tụ trong ruột của bé trong quá trình phát triển của thai kỳ và sẽ được thải ra ngoài cơ thể trong lần bẩn tã đầu tiên của bé. Cũng có một số trẻ sơ sinh khác thải phân su trong bụng mẹ hoặc trong quá trình chào đời.

Sự thay đổi của mẹ như thế nào?

Chúc mừng bạn đã qua nửa chặng đường của quá trình mang thai! Chóp tử cung của bạn lúc này nằm ở khoảng rốn và bạn tăng khoảng 4,5kg. Bạn cũng chuẩn bị tinh thần để tăng khoảng nửa kg mỗi tuần từ bây giờ. Nếu bạn thiếu cân, bạn sẽ cần phải tăng nhiều hơn, hoặc tăng ít hơn nếu bạn đang thừa cân.

Bạn cũng cần hấp thụ đủ lượng sắt, khoáng chất cơ bản dùng để tạo ra hemoglobin, thành phần trong hồng cầu chuyển oxy đến tế bào.Trong thời kỳ mang thai, cơ thể của bạn cần nhiều sắt hơn để đáp ứng lượng máu tăng thêm, cũng như bổ trợ cho quá trình phát triển của bé và nhau thai.

Bạn nên đăng ký một lớp giáo dục sức khỏe sinh sản, nhất là khi mang thai lần đầu. Một lớp học tổ chức tốt sẽ giúp bạn và chồng mình chuẩn bị cho những khó khăn khi vượt cạn. Có thể hỏi thăm bạn bè, người thân hoặc bác sĩ về các lớp học đó.

Lưu ý trong tuần

  1. Bổ sung sắt đầy đủ (27mg) mỗi ngày (viên sắt tổng hợp, thực phẩm chứa sắt: thịt bò, ngũ cốc..)
  2. Uống sữa và bổ sung canxi mỗi ngày (mẹ bầu cần bổ sung 1000mg canxi mỗi ngày)
  3. Sắp xếp và giải quyết các việc còn tồn đọng trong nhà sớm trước khi bạn quá nặng nề.
  4. Đăng ký học lớp tiền sản hoặc tìm hiểu về sơ cấp cứu sơ sinh, cho con bú và chăm sóc trẻ sơ sinh.
  5. Mua thêm một chiếc áo ngực dành cho bà bầu.
 
Nội dung bài viết