Sự phát triển thai nhi 17 tuần tuổi

Hỗ trợ
Th 3 10/10/2023

Em bé của bạn sẽ phát triển như thế nào?

Ở 17 tuần tuổi, bé nặng khoảng 140g và dài cỡ 13cm từ chóp đầu đến mông. Bé có thể xoay chuyển các khớp và tuyến mồ hôi bắt đầu phát triển.

Một điều vô cùng thú vị là bé đã bắt đầu biết đùa, đó là nghịch dây rốn, sờ vào nó và đẩy nó di chuyển. Thậm chí, bé còn biết nắm chặt dây rốn, khiến lượng oxy đi qua bị giảm sút. Các bà mẹ đừng vội lo lắng khi đọc những thông tin này vì bé sẽ không nắm chặt dây rốn lâu đâu. Đến khi bé cảm thấy khó chịu sẽ tự buông ra.

Trong giai đoạn này của quá trình phát triển thai kỳ, khung xương của bé đang chuyển từ dạng sụn mềm thành dạng xương, và dây rốn nối kết sự sống của bé qua nhau thai đang phát triển mạnh mẽ và dày dặn hơn.

Sự thay đổi của mẹ như thế nào?

Bạn đã cảm thấy lo lắng nào chưa về sự cân bằng? Khi bụng của bạn phát triển, trung tâm của bạn thay đổi lực hấp dẫn, vì vậy bạn có thể bắt đầu thỉnh thoảng cảm thấy một chút không vững trên đôi chân. Cố gắng tránh những tình huống có nguy cơ té ngã cao như mang giày cao gót, trơn láng ... nên mang giầy gót thấp để giảm nguy cơ té ngã có thể bị chấn thương bụng gây nguy hiểm cho bạn và em bé của bạn. Bạn cũng nên thắt dây an toàn khi lái xe.

Bạn cũng có thể nhận thấy đôi mắt của bạn trở nên khô hơn. Nên sử dụng nước nhỏ mắt dành cho bà bầu. Nếu mắt kính của bạn trở nên khó chịu, hãy thử đeo chúng trong thời gian ngắn hơn.

Lưu ý trong tuần

  1. Đi khám thai (nếu bác sĩ hẹn khám trong tuần này), chọc dò nước ối nếu cần thiết
  2. Hãy kiểm tra nhẫn, giày, vòng tay.. nếu không còn vừa với bạn thì tạm thời tháo và cất đi
  3. Dưỡng ẩm da mỗi ngày để tránh/ giảm tình trạng rạn da
  4. Tập trung vào các bữa ăn chính, hạn chế các đồ ăn nhanh
  5. Tìm hiểu một số cửa hàng/ thương hiệu đồ trẻ sơ sinh, ưu tiên chất lượng và giá tốt
  6. Theo dõi xem có hiện tượng thai máy
 
Nội dung bài viết