Sự phát triển thai nhi 10 tuần tuổi

Hỗ trợ
Th 3 10/10/2023

Em bé của bạn sẽ phát triển như thế nào?

Mặc dù bé của bạn chỉ lớn bằng một trái quất , dài hơn 3 cm từ đỉnh đầu đến mông và nặng tầm 4g nhưng bé hiện đã hoàn thành phần quan trọng nhất trong sự phát triển của mình. Đây là lúc bắt đầu của giai đoạn bào thai, khi các mô và cơ quan trong cơ thể phát triển nhanh chóng và hoàn thiện chức năng. Bé nuốt chất lỏng và thực hiện trao đổi chất. Các cơ quan quan trọng bao gồm thận, ruột, não và gan đã bắt đầu hoạt động để sản xuất các tế bào máu đỏ thay cho túi noãn hoàng đã biến mất và sẽ tiếp tục phát triển trong suốt thai kỳ. Móng tay và chân của bé đang hình thành thay cho màng và lông tơ mọc ra ở lớp da mềm mại. Tay chân bé có thể uốn cong, tay bé có thể gấp lại ở cổ tay và đặt lên tim, đôi chân đã đủ dài để gấp lại ở trước bụng. Hình dáng của cột sống của bé đã hiện rõ qua làn da trong mờ, dây thần kinh cột sống đang bắt đầu căng ra từ tủy sống.

Trán của bé tạm thời phình ra vì não đang phát triển và nằm ở vị trí rất cao trên đầu, phần chiếm nửa chiều dài cơ thể của bé.
 

 

Sự thay đổi của mẹ như thế nào?

Ở lần khám thai tiếp theo, bạn có thể nghe được nhịp tim bé đập nhanh nhờ ống nghe Doppler, một thiết bị siêu âm cầm tay bác sĩ đặt trên bụng của bạn. Nhiều mẹ cho biết họ thấy xúc động tức thì khi nghe tiếng tim đập mạnh mẽ và rộn ràng của con yêu trong bụng.Trước khi mang thai, tử cung của bạn có kích thước của một quả lê nhỏ. Vào lúc này, tử cung đã lớn bằng quả bưởi. Bạn có thể chọn sẵn một số quần áo bầu vì những bộ quần áo hàng ngày của bạn có lẽ đã chật khít và cả áo lót cũng vậy. Phần giữa cơ thể bạn bắt đầu tròn lên có thể là do tăng cân nhẹ và đầy hơi. Nếu bạn chưa tròn lên quá so với bình thường, nên chọn những chiếc quần hoặc váy có lưng thun co dãn sẽ tiện lợi và dễ chịu hơn.

Lưu ý trong tuần

  1. Bổ sung các thực phẩm chứa nhiều axit folic
  2. Dành 1-2 buổi trong tuần để gặp gỡ bạn bè/ các mẹ bầu khác để trò chuyện
  3. Duy trì tập thể dục mỗi ngày
  4. Chọn mua đồ rộng rãi thoải mái để mặc trong giai đoạn tăng cân nhanh sắp tới
  5. Tìm hiểu về xét nghiệm Double test
  6. Chú ý tư thế ngồi tránh ngồi xổm và ngồi vắt chân nhé
Nội dung bài viết